NHẮC ĐẾN YẾN SÀO AI CŨNG NGHĨ NGAY ĐẾN KHÁNH HOÀ “RỪNG TRẦM BIỂN YẾN” NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT SƠ KHAI CỦA NGHỀ YẾN LẠI ĐẾN TỪ VÙNG ĐẢO CÙ LAO NẮNG GIÓ Ở HỘI AN.

HỘI AN VÀ NGÀY QUỐC GIỖ YẾN VIỆT NAM

Nhắc đến tổ yến, yến sào người ta hay nghĩ đến Khánh Hoà địa phương được biết đến với tư cách “người xây viên gạch đầu tiên” cho ngành công nghiệp yến. Thế nhưng, ít ai biết rằng thuỷ tổ của nghề yến và ngày quốc giỗ yến lại là Hội An và đã được bộ VHTT&DL công nhận nghề khai thác yến ở Thanh Châu- Hội An là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 ÂL), cư dân làng yến Thanh Châu – Hội An tổ chức Lễ giỗ tổ nghề yến tại miếu Tổ nghề ở thôn Bãi Hương – Cù Lao Chàm. Đây là một nghề truyền thống mang đậm dấu ấn sáng tạo của cư dân địa phương, chuyên khai thác sản vật từng được mệnh danh là “vàng trắng xứ Quảng”…

Theo sử sách, cách đây hơn 700 năm, thượng hoàng Trần Nhân Tông trong chuyến đi kinh lý vùng đất phương Nam đã được người dân dâng tặng món ăn chế biến từ yến sào. Đến đầu thế kỷ 19, người dân lập miếu thờ tổ nghề yến và các vị thần bảo hộ nghề. Hằng năm, vào ngày 10.3 âm lịch, cư dân và người làm nghề khai thác yến cả nước tập trung về Cù Lao Chàm để cúng tổ nghề yến với mong muốn thế hệ sau ghi nhớ công đức của bậc tiền nhân sáng tạo ra nghề, đồng thời nhắc nhở thế hệ sau gìn giữ và phát triển nghề yến.

Nghề khai thác yến sào ở Cù Lao Chàm có lịch sử hình thành khá lâu đời, với sự tham gia của nhiều tộc họ trong và ngoài thành phố Hội An. Các bậc tiền nhân nơi đây không những đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý trong bảo tồn và phát triển đàn yến tự nhiên để truyền lại cho thế hệ mai sau mà còn có công trong bảo vệ quốc phòng an ninh biển đảo.

Giỗ Tổ nghề Yến là một lễ lệ dân gian nhằm cầu mong biển trời phù hộ và tưởng niệm tri ân các bậc tiền bối đã có công trạng đối với nghề khai thác Yến sào, đồng thời nâng cao niềm tự hào và ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm của vùng.

Có thể nói, khác với các nghề mộc Kim Bồng, gốm Thanh Hà mang tính kế thừa truyền thống của cư dân Việt từ đồng bằng Bắc Bộ, nghề khai thác yến sào Hội An hình thành do sự sáng tạo độc lập, phù hợp với môi trường cư trú, điều kiện tự nhiên và tiềm năng khai thác, chinh phục thiên nhiên của người lao động nơi đây. Chất lượng tổ yến vượt trội về dinh dưỡng cũng như độ quý hiếm đã khiến cho giá trị thương mại của yến sào Hội An vượt ngưỡng giá thị trường so với yến nhiều vùng khác. Qua đó, đưa Cù Lao Chàm trở thành điểm du lịch hấp dẫn, bởi ở đây không những có các rạn san hô, bãi biển đẹp, các món ngon như vú nàng, vú xao… mà còn có những di chỉ văn hóa độc đáo. Làng nghề yến, miếu tổ nghề yến là một trong những địa chỉ thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách gần xa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0979043464